NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI CHỌN MUA NHÀ MẶT PHỐ

22.08.2018

Nhà mặt phố luôn là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình bởi vừa thuận tiện trong việc đi lại mà cũng rất dễ dàng cho kinh doanh buôn bán. 9 điều lưu ý dưới đây là những tiêu chuẩn rất quan trọng để bạn nghiên cứu và mua được đúng căn nhà như mong muốn.

 

mua nhà mặt phố

Những điều cần lưu ý khi chọn mua nhà mặt phố

 

1. Vị trí thuận tiện

Người xưa có câu: “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” để chỉ những tiêu chí ưu tiên hàng đầu khi xem xét một ngôi nhà. Điều đó cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Đối với nhà mặt phố, vị trí phải thuận tiện cho việc đi lại của các thành viên trong gia đình. Khu vực xung quanh phải có đường lớn, không bị ngập nước vào mùa mưa vừa tiện cho sinh hoạt hàng ngày vừa cần thiết trong những trường hợp khẩn cấp như cứu hỏa, cứu thương,...

2. Vấn đề an ninh

Tình hình an ninh của khu phố là một trong những điều rất đáng lưu ý khi tai tệ nạn ngày càng có dấu hiệu gia tăng và các loại tội phạm ngày càng nguy hiểm. Bạn nên tìm hiểu vấn đề này bằng cách hỏi han những người sống trong khu vực đó.

3. Phong thủy của căn nhà

Theo quan niệm của người xưa “trạch mệnh phải tương phối” tức là đất và người phải hòa hợp với nhau thì gia chủ mới khỏe mạnh, làm ăn phát tài được.

Có 2 loại “trạch” là “Đông tứ trạch” và “Tây tứ trạch”. Tương ứng, con người được chia thành 2 “mệnh” là “Đông tứ mệnh” và “Tây tứ mệnh”. Khoa học phong thủy cho rằng, người Đông tứ mệnh thích hợp ở khu đất Đông tứ trạch; người Tây tứ mệnh sẽ hòa hợp với khu đất Tây tứ trạch.

Mệnh của người phụ thuộc vào tuổi, trạch của đất phụ thuộc vào hướng.

Bên cạnh đó, hình thế đất cũng là yếu tố rất quan trọng trong phong thủy. Khu đất có hình thế tốt phải đảm bảo các yếu tố như:

- Nằm ở vị trí đẹp, bằng phẳng, tả thanh long - hữu bạch hổ, lưng phải “tựa sơn”, mặt phải “hướng thủy”.

- Đất phải nở hậu (đất phía sau rộng hơn phía trước)

- Không có đền thờ, mồ mả, miếu mạo, cột điện hay con đường căm thẳng vào khu đất.

Thực tế những quan niệm như trên rất phong phú. Vì vậy, bạn nên tìm đến những chuyên gia để có được những hướng dẫn cụ thể và chính xác.

 

nhung dieu can luu y khi chon mua nha mat pho

Khu dân phố có nhiều hoạt động giúp gia đình bạn nhanh hòa nhập với cuộc sống mới hơn

4. Hàng xóm và khu dân cư

Các cụ có câu: “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”, có được những người hàng xóm vui vẻ, tốt bụng sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống mới của bạn. Trước khi mua nhà mặt phố, bạn nên quan sát, hỏi thăm mọi người để biết được các hoạt động tập thể ở nơi bạn muốn sống. Tìm hiểu và có những nhận định ban đầu về hàng xóm xung quanh cũng là điều rất quan trọng xem liệu bạn có phù hợp với khu vực và con người ở đó không.

5. Sự phù hợp với nhu cầu tương lai của gia chủ

Bất động sản nói chung và nhà ở nói riêng là tài sản rất lớn đối với nhiều người. Vì vậy, trước khi quyết định mua, bạn nên cân nhắc xem ngôi nhà có phù hợp với nhu cầu tương lai của gia đình mình như có con, lập gia đình, buôn bán, nghỉ hưu,... 6

6. Khả năng cách âm, chống ồn

Một trong những nhược điểm lớn nhất khi mua nhà mặt phố đó chính là tiếng ồn. Vì gần đường lớn, tiếng xe cộ, phố xá, con người tấp nập từ sáng sớm tới đêm khua. Điều này chắc chắn gây ảnh hưởng tới không gian sống của bạn.

Ngôi nhà không có hệ thống cách âm tốt, bạn rất dễ bị mất ngủ trong giai đoạn đầu mới chuyển đến. Chính vì thế, bạn cần lưu ý là nếu căn nhà mặt tiền bạn mua chưa có cách âm thì bạn sẽ phải tốn thêm 1 khoản chi phí để thay cửa sổ và lắp đặt các thiết bị chống ồn.

7. Hệ thống thoát nước

Ở nhiều thành phố lớn, tình trạng ngập nước, tụ nước khi có mưa to thường xuyên xảy ra. Điều này không chỉ gây khó khăn cho việc đi lại, mà còn làm ô nhiễm nguồn nước, là nguồn phát sinh và lây lan dịch bệnh.

Nhà mặt tiền thường có hệ thống thoát nước kín. Rất nhiều gia chủ phải dở khóc dở cười khi đường ống có vấn đề khiến nước không thể thoát được.

Bạn nên tìm hiểu trên mạng hoặc lân la những hàng quán xung quanh khu phố để biết thêm thông tin. Nếu mua nhà mặt phố vào mùa mưa, bạn có thể cẩn thận khảo sát trực tiếp thực trạng thoát nước tại khu phố khi có mưa.

 

nhung dieu can luu y khi chon mua nha mat pho

Kiểm tra hệ thống thoát nước trước khi mua nhà mặt phố là điều tối quan trọng

8. Tình trạng xây dựng xung quanh

Với quy hoạch đường phố, đa số các căn nhà được xây áp vách với những ngôi nhà xung quanh. Nếu hai bên nhà bạn đã được xây dựng nhà thì mọi việc đơn giản. Nhưng nếu còn trống một hoặc 2 bên thì bạn có nguy cơ gặp phải nhiều phiền toái khi hàng xóm sửa nhà, xây nhà. Bên cạnh tiếng ồn, rác vật liệu xây dựng, còn là vấn đề ảnh hưởng tới cấu trúc nhà bạn.

Lời khuyên cho bạn là nên chọn mua nhà ở khu phố đã hoàn thiện.

9. Giá cả

Đừng ngần ngại đám phán giá cả, vì phần lớn người bán đều nói giá cao hơn giá trị thật của ngôi nhà. Nên mua lại nhà cũ thay vì mua các căn nhà xây với mục đích để bán. Để làm được điều này, bạn nên tìm hiểu thông tin bất động sản xung quanh. Nếu tìm được gia chủ nào có ý định xuất cảnh hoặc bán nhà để trả nợ thì đó là cơ hội quý giá để bạn có thể mua nhà mặt phố giá rẻ.

Đừng nên tỏ ra ưng ý quá sớm với căn nhà vì điều này sẽ làm bạn mất đi ưu thế trong việc thương lượng giá cả.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ sớm tìm được căn nhà mặt phố ưng ý và tận hưởng trọn vẹn cuộc sống an cư bên gia đình của mình.

 

Nguồn: muabannhadat

Tin tức khác